Việt Nam sẵn sàng và chủ động đón đầu chuỗi sản xuất thông minh

Quang cảnh Diễn đàn Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024.

Những điểm mới trong thu hút FDI

Ngày 26/3 tại Hà Nội, hơn 300 doanh nghiệp quốc tế cùng khoảng 600 đại biểu đã tham dự Diễn đàn Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024. Sự kiện do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản công nghiệp và cho thuê A+ phối hợp các đơn vị tổ chức.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cập nhật đến các nhà đầu tư và doanh nghiệp những điểm mới trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến thu hút đầu tư đối với lĩnh vực điện tử, bán dẫn, sản xuất thông minh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, sản xuất điện tử, chíp bán dẫn, sản xuất thông minh hiện là một trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư và đang được lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành rất quan tâm.

Quang cảnh Diễn đàn Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024.
                                           Quang cảnh Diễn đàn Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024.

Theo đó, Chính phủ đã giao các bộ, ngành triển khai nhiều công việc liên quan các yếu tố hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, cơ chế chính sách, nghiên cứu phát triển, chiến lược và đặc biệt là nguồn nhân lực với mong muốn đón nhận làn sóng đầu tư mới và sẵn sàng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị trong ngành điện tử, bán dẫn toàn cầu.

Điểm qua tiến độ nhiệm vụ xây dựng chính sách thu hút đầu tư của các bộ, ngành theo nhiệm vụ Chính phủ giao, Thứ trưởng cho biết, đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện giai đoạn cuối việc xây dựng Chiến lược phát triển ngành bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và sẽ sớm trình Chính phủ thông qua.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang khẩn trương triển khai Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được thành lập và đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

NIC tập trung phát triển 8 lĩnh vực phát triển trọng tâm gồm: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế.

Đối với lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, NIC đã ký hợp tác với hai tập đoàn thiết kế chip lớn nhất của Hoa Kỳ là Synopsys và Garden để thành lập trung tâm nghiên cứu, thiết kế chip trong các cơ sở của NIC.

Bên cạnh nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho các ngành công nghệ cao, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết giao Chính phủ xây dựng Nghị định về Quỹ hỗ trợ đầu tư, trong đó dự kiến sẽ có những hỗ trợ thích đáng đối với lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, bán dẫn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương dự thảo Nghị định này và sẽ trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

Đáng lưu ý, các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư tại các địa phương đã được đảm bảo sẵn sàng, gồm đẩy mạnh giải phóng mặt bằng để có thể cung cấp cho các doanh nghiệp điện tử, bán dẫn; tăng cường và hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược kết nối các trung tâm kinh tế, cảng biển, sân bay; chuẩn bị sẵn sàng các vấn đề về công nghệ thông tin, điện, nước, hạ tầng xã hội cho công nhân trong ngành bán dẫn…

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, sự cạnh tranh giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới về thu hút FDI, đặc biệt là đối với ngành điện tử, bán dẫn đang rất khốc liệt vì các quốc gia đều thấy lợi ích, tiềm năng và quy mô của ngành này là rất lớn, đến năm 2030 có thể lên tới hơn 1.000 tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, quốc gia nào nhanh nhạy, có những chính sách phù hợp, quyết liệt sẽ làm chủ và tranh thủ được làn sóng mới.

Chuẩn bị tốt nhất để đón sóng đầu tư

Về định hướng giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, sản xuất thông minh thời gian tới, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Chính phủ và Thủ tướng đang rất quyết liệt chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón nhận được làn sóng đầu tư này.

“Trước hết, Việt Nam phải có lộ trình chiến lược, hướng đi bài bản, căn cơ và nhanh chóng triển khai để đáp ứng được ngay nhu cầu về nguồn nhân lực. Cùng với đó là hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Tiến sĩ Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam cho biết, sản xuất thông minh đang trở thành một xu thế tất yếu với việc ứng dụng công nghệ số hóa vào hoạt động sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và năng suất lao động, tiết kiệm đáng kể chi phí, đặc biệt là chi phí nhân công, bảo vệ môi trường cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh và hiệu quả trong kinh doanh.

Các dự án đầu tư vào Việt Nam, nhất là dự án đầu tư vào các ngành nghề sản xuất thông minh, hàm lượng tri thức cao, trí tuệ nhân tạo, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm hỗ trợ và cam kết tạo môi trường kinh doanh công bằng, thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp FDI có thực lực, uy tín, công nghệ tiên tiến sang triển khai hợp tác kinh tế, thương mại để cùng đồng hành, cùng phát triển.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức Hội nghị Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024 có ý nghĩa rất lớn nhằm thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế đầu tư, tạo sự kết nối và thúc đẩy Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ đổi mới và quản lý hiệu quả để nâng cao sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng tại Việt Nam; xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, tìm kiếm cơ hội phát triển chung và cùng có lợi…

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị về chính sách ưu đãi đầu tư đối với ngành công nghiệp bán dẫn như chính sách thuế; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho ngành công nghệ mới; cơ chế đối với các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); phát triển hạ tầng số…

Trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng với các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới để đưa ra những chính sách thu hút đầu tư có tính cạnh tranh cao.

nhandan.vn

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo