Kiên Giang tập trung phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững

Kiên Giang sẽ tập trung khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý, trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững. Ảnh: Trung Chánh.

Kiên Giang sẽ tập trung khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý, trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững. Ảnh: Trung Chánh.

Vùng biển Tây thuộc tỉnh Kiên Giang có diện tích 63.290 km2, là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước. Trên vùng biển có 5 quần đảo, với hơn 143 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 43 hòn đảo có dân sinh sống, là điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển.

Hiện nay, toàn tỉnh có 9.884 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên, trong đó tàu có chiều dài từ 15m trở lên là 3.995 chiếc. Sản lượng khai thác hải sản hàng năm của tỉnh đạt trên 600.000 tấn, chiếm khoảng 16% tổng sản lượng khai thác hải sản cả nước và trên 40% sản lượng khai thác của vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, việc phát triển đội tàu khai thác quá nhiều, nhất là tàu khai thác ven bờ, làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Từ đó, dẫn đến tình trạng nhiều tàu cá của ngư dân phải vươn xa ra các vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn, thậm chí là ra vùng biển nước ngoài đánh bắt. Những năm qua, tỉnh Kiên Giang có nhiều tàu cá vi phạm khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) mặc dù chính quyền đã nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Kiên Giang sẽ tập trung khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý, trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững. Ảnh: Trung Chánh.

Nhằm khắc phục những bất cập trong phát triển kinh tế biển, nhất là liên quan đến lĩnh vực thủy, hải sản, tỉnh Kiên Giang đã triển thực hiện đề án phát triển nuôi biển theo hướng bền vững đến năm 2030. Theo đó, tập trung khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý, nhằm phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản, trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững.

Từng bước giảm dần số lượng tàu và sản lượng khai thác, để chuyển sang nuôi biển, tăng quy mô và năng suất nuôi biển, tăng sản lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư ven biển, giảm áp lực khai thác ven bờ.

Theo Nông nghiệp VN

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo