FED giữ nguyên lãi suất, cảnh báo lạm phát “thiếu cải thiện”

Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố giữ nguyên lãi suất lần thứ 6 (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố giữ nguyên lãi suất lần thứ 6 (Ảnh: Reuters)    Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố giữ nguyên lãi suất lần thứ 6 (Ảnh: Reuters)

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa tuyên bố giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, và cho biết những dấu hiệu đáng thất vọng về tình hình lạm phát gần đây có thể làm trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất của cơ quan này.

Lãi suất tại Mỹ vẫn trên đỉnh 23 năm

Đúng như dự báo của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 1/5 (theo giờ Mỹ) đã quyết định không nâng lãi suất sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày. Mức lãi tham chiếu tại Mỹ hiện khoảng 5,25-5,5% – mức cao nhất 23 năm. Trong 5 phiên họp trước, cơ quan này cũng giữ nguyên lãi suất.

FED cũng cảnh báo về các chỉ số lạm phát đáng thất vọng gần đây có thể khiến việc cắt giảm lãi suất diễn ra trong thời gian tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, trong quý 1 năm 2024, giá cả tăng nhanh hơn dự kiến, do đó các nhà hoạch định chính sách “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến trước đây” để cảm thấy thoải mái rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mức 2% như kỳ vọng.

Ông Powell cho hay, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn tin rằng lãi suất chính sách hiện tại đang gây áp lực đủ lớn lên hoạt động kinh tế để kiểm soát lạm phát và cơ quan này sẽ sẵn lòng chờ đợi, ngay cả khi lạm phát “đi ngang”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khả năng hạ nhiệt lạm phát chưa bền vững

Chủ tịch FED dự báo lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng “niềm tin của tôi vào điều đó thấp hơn thực tế”, ông Powell nói.

Trước đó, Fed đã 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Lạm phát Mỹ chậm lại đáng kể so với đỉnh 40 năm hồi mùa hè năm 2022, nhưng các số liệu gần đây cho thấy “thiếu sự cải thiện”.

“Lạm phát quá cao và khả năng hạ nhiệt chưa bền vững. Có lẽ chúng tôi phải mất một thời gian nữa mới tự tin hơn vào quá trình này”, ông Jerome Powell phát biểu trong buổi họp báo hôm 1/5.

Trong buổi họp báo, ông Powell cho biết có nhiều kịch bản có thể dẫn đến giảm lãi, gồm lạm phát hạ nhiệt trở lại khi kinh tế và thị trường việc làm ổn định. Đây là kịch bản đã diễn ra hồi năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 3 là 2,7% – tăng so với mức 2,5% hồi tháng 2. Mục tiêu của FED là 2%.

Chứng khoán biến động trái chiều sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell công bố “không có khả năng” nâng lãi tiếp. DJIA chốt phiên 1/5 tăng 0,2%. S&P 500 và Nasdaq Composite cùng giảm 0,3%. Trong khi đó, giá vàng giao ngay thế giới tăng lên mức 2.317 USD/ounce.

FED cũng thông báo nới lỏng hạn chế với nền kinh tế, thông qua việc giảm tốc độ co lại của bảng cân đối kế toán. Ngoài lãi suất, đây cũng là công cụ giúp họ kích thích hoặc hạ nhiệt nền kinh tế. Theo đó, từ tháng 6, mỗi tháng FED sẽ để 25 tỷ USD trái phiếu chính phủ đáo hạn mà không mua lại. Trước đó, con số này là 60 tỷ USD.

Hiện FED vẫn duy trì đánh giá tổng thể về tăng trưởng kinh tế, và cho rằng nền kinh tế “tiếp tục mở rộng với tốc độ vững chắc. Tỷ lệ việc làm vẫn tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”.

VOV

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo