Bến Tre hiện có hơn 15.337 ha dừa trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa hữu cơ. – Ảnh minh họa
Tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ có giá trị tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam vừa ký quyết định ban hành Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Bến Tre giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.
Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ có giá trị tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đưa Bến Tre trở thành tỉnh có trình độ sản xuất hữu cơ trong khu vực và cả nước.
Bên cạnh đó, Bến Tre phấn đấu đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng từ 11-13% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp. Diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt khoảng từ 1-2% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản. Tỉ lệ sản phẩm chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn hữu cơ từ 0,2 – 0,5% tổng sản phẩm chăn nuôi bò.
Tỉnh cũng phấn đấu đưa diện tích dừa sản xuất hữu cơ giai đoạn 2022-2025 là 20.000 ha, đến năm 2030 đạt 30.000 ha. Diện tích bưởi da xanh sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS giai đoạn 2022 – 2025 đạt 50 ha, đến năm 2030 đạt 200 ha…
Tổng kinh phí thực hiện Đề án là hơn 127,4 tỷ đồng, trong đó, vốn Nhà nước hơn 62,5 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng.
Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh ưu tiên các vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi cho từng đối tượng cây trồng, vật nuôi để sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ; ưu tiên chọn lựa giống cây trồng, vật nuôi thích ứng tốt với điều kiện thổ nhưỡng, chống chịu dịch bệnh và có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.
Bến Tre sẽ hình thành vùng sản xuất hữu cơ tập trung với các loại sản phẩm chủ lực, các sản phẩm đặc trưng có tiềm năng gắn với xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.
Tỉnh cũng sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển vùng sản xuất hữu cơ, kêu gọi doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân có nhu cầu sản xuất hữu cơ đầu tư vào sản xuất.
Lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện Bến Tre là một trong những địa phương có diện tích canh tác hữu cơ khá lớn với hơn 14.000 ha, chủ yếu là trồng dừa, lúa, rau màu… Các sản phẩm chế biến từ dừa đuợc xuất khẩu sang thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu… Các sản phẩm rau, lúa được thị trường trong nước ưa chuộng.
Hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa hữu cơ của tỉnh đã phát triển với diện tích hơn 15.337 ha, trong đó, diện tích đạt chứng nhận là hơn 13.743 ha (chiếm 17,8% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh là 77.232 ha); diện tích đang chuyển đổi là hơn 1.593 ha.
Với lợi thế về tính thích nghi và chất lượng sản phẩm dừa của Bến Tre, kết hợp với doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ và xây dựng phát triển vùng nguyên liệu dừa hữu cơ với quy mô sản xuất lớn, công nghệ chế biến dừa chuyên sâu và khả năng khai thác thị trường khá tốt, chắc chắn việc phát triển dừa hữu cơ ở Bến Tre sẽ gặp nhiều thuận lợi.
Ngoài ra, tỉnh còn có hơn 388 ha bưởi đạt chứng nhận VietGAP, chiếm 4,1% diện tích trồng bưởi toàn tỉnh. Hiện mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS đã được triển khai với quy mô 10 ha tại xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam) và xã Sơn Phú (huyện Giồng Trôm).
Sản phẩm bưởi đạt chất lượng an toàn được các doanh nghiệp trong ngoài tỉnh đặc biệt quan tâm và liên kết tiêu thụ như: Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh Bến Tre, Công ty Hương Miền Tây, Công ty Proci Food, cơ sở thu mua bưởi da xanh Long Thuận và các đối tác bán lẻ tại TPHCM.
Hiệu quả từ phát triển chuỗi giá trị dừa hữu cơ
Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TU của Tỉnh ủy Bến Tre về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực, chuỗi giá trị dừa được đánh giá đạt kết quả cao nhất trong sản xuất, liên kết và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Qua liên kết với doanh nghiệp, các hợp tác xã, tổ hợp tác và bà con nông dân đã xây dựng được vườn dừa hữu cơ phục vụ cho nhu cầu chế biến, xuất khẩu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, việc xây dựng chuỗi giá trị dừa hữu cơ có ý nghĩa rất lớn, nhất là có thể liên kết những hộ sản xuất nhỏ để hình thành sản xuất lớn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường thế giới. Qua sản xuất dừa hữu cơ, giá trị sản xuất được tăng lên, sức mua của doanh nghiệp đối với người dân cũng tốt hơn và doanh nghiệp cũng thuận lợi trong kinh doanh.
Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 doanh nghiệp đang xây dựng vùng dừa hữu cơ lớn nhất là Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới với diện tích gần 5.000 ha và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) với gần 2.800 ha.
Tham gia sản xuất dừa hữu cơ, bà con nông dân được doanh nghiệp tập huấn kỹ thuật canh tác theo quy trình hữu cơ. Hơn nữa, giá cả tiêu thụ cũng cao hơn giá thị trường, đồng thời năng suất, sản lượng dừa cũng cao hơn so với dừa canh tác thông thường. Các vườn dừa sau khi đạt chứng nhận hữu cơ sẽ được doanh nghiệp thu mua tăng thêm từ 10-15% so với giá dừa thường.
Ngoài ra, doanh nghiệp còn hỗ trợ nông dân chi phí tập huấn kỹ thuật, chi phí thực hiện chứng nhận và chi phí chứng nhận hữu cơ.
Qua sản xuất dừa hữu cơ, các doanh nghiệp cũng sẽ tạo được chỗ đứng tốt trong thị trường, nhất là các thị trường xuất khẩu khó tính. Đặc biệt, các sản phẩm dừa hữu cơ của Bến Tre ngày càng phong phú và đạt chứng nhận hữu cơ như nước dừa đóng hộp, dầu dừa, cơm dừa nạo sấy… Đây là bước thuận lợi rất lớn trong việc tạo giá trị tăng thêm cho ngành dừa của tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.
Theo Chinhphu.vn