EU khuyến nghị các nước thành viên kiểm soát dư lượng Furan và Alkylfurans trong thực phẩm

Ngày 28 tháng 3, EU đã đăng công báo khuyến nghị số 2022/495, khuyến nghị các nước thành viên tăng cường quản lý sự có mặt của Furan và Alkyfurans trong thực phẩm.

Furan và Alkylfuran là hợp chất sinh ra trong quá trình xử lý nhiệt, có thể gây ung thư, và thường tìm thấy trong cà phê, thực phẩm đóng hộp của trẻ em, bánh bisquit, nước hoa quả, súp ăn liền, ngũ cốc ăn sáng, các loại snack ròn, khoai tây xấy.

Đây là khuyến nghị để các nước thành viên EU tăng cường theo dõi dư lượng Furan và Alkyfurans. Dự báo trong thời gian tới, các nước thành viên EU sẽ thường xuyên lấy mẫu với các sản phẩm liên quan và tiến hành phân tích dư lượng. Mức dư lượng cho phép với cà phê là dưới 20 µg/kg, với các thực phẩm khác là 5 µg/kg.

Việt Nam xuất khẩu nhiều cà phê và một số nước hoa quả, do vậy, đề nghị doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến sự có mặt của các chất này trong sản phẩm của mình. Nếu trong các sản phẩm của Việt Nam có dư lượng Furan và Alkylfuran vượt mức với tần suất nhiều thì các sản phẩm đó có khả năng sẽ bị đưa vào cảnh báo.

Chi tiết văn bản xem tại đây

KHUYẾN NGHỊ NHIỆM VỤ (EU) 2022/495

của ngày 25 tháng 3 năm 2022

giám sát sự hiện diện của furan và alkylfurans trong thực phẩm

TRUYỀN THÔNG CHÂU ÂU,

Liên quan đến Hiệp ước về Hoạt động của Liên minh Châu Âu, và cụ thể là Điều 292 của Hiệp ước,

Nhưng trái lại:

(1)

Furan và alkylfuran, bao gồm methylfuran như 2-methylfuran, 3-methylfuran và 2,5-dimethylfuran, là những chất gây ô nhiễm quá trình được hình thành trong thực phẩm trong quá trình chế biến nhiệt.

(2)

Hội đồng về các chất gây ô nhiễm trong chuỗi thực phẩm của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã thông qua một ý kiến ​​khoa học vào năm 2017 về những nguy cơ mà sự hiện diện của furan và methylfurans trong thực phẩm gây ra cho sức khỏe cộng đồng  1 ) . Nó kết luận rằng mức độ tiếp xúc hiện tại với furan cho thấy một mối quan tâm về sức khỏe. Đối với methylfurans, ý kiến ​​kết luận rằng chúng có thể làm tăng đáng kể mức phơi nhiễm tổng thể với furan và alkylfurans và do đó làm tăng mối quan tâm về sức khỏe. Tuy nhiên, do thiếu dữ liệu về sự hiện diện của methylfurans trong thực phẩm, EFSA khuyến nghị nên cung cấp thêm dữ liệu trong lĩnh vực này. Đặc biệt, furan và alkylfurans đã được báo cáo xuất hiện trong cà phê, thức ăn trẻ em đóng hộp, súp ăn liền, khoai tây chiên giòn, nước ép trái cây, ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh quy giòn và bánh mì giòn.

(3)

2-methylfuran và 3-methylfuran có thể được định lượng một cách đáng tin cậy bằng các phương pháp phân tích hiện có, trong khi cần phải làm thêm để phân tích đáng tin cậy 2,5-dimethylfuran. Tuy nhiên, nếu phương pháp phân tích được sử dụng cho phép thì sẽ thích hợp để phân tích và định lượng 2,5-dimethylfuran và báo cáo dữ liệu.

(4)

Hơn nữa, các tài liệu khoa học gần đây đã chỉ ra sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm thực phẩm liên quan đến alkylfurans không phải methylfuran, chẳng hạn như 2-pentylfuran và 2-ethylfuran. Do đó, sẽ là thích hợp để phân tích và định lượng các alkylfurans bổ sung (không phải methylfurans) đó, với điều kiện là phương pháp phân tích là đáng tin cậy cho mục đích này.

(5)

Kết quả theo dõi furan và alkylfurans phải đáng tin cậy và có thể so sánh được. Do đó, việc cung cấp các hướng dẫn về tiêu chí lấy mẫu và phân tích là thích hợp.

(6)

EFSA có nhiệm vụ từ Ủy ban Châu Âu để thu thập tất cả dữ liệu hiện có về sự xuất hiện của các chất gây ô nhiễm hóa học trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Những dữ liệu này được sử dụng trong các ý kiến ​​và báo cáo khoa học của EFSA về các chất gây ô nhiễm trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

(7)

Do đó, khuyến nghị rằng furan và alkylfurans trong thực phẩm được theo dõi và báo cáo dữ liệu cho EFSA.

ĐÃ BỔ SUNG KHUYẾN NGHỊ NÀY:

1.

Các quốc gia thành viên cần, với sự tham gia tích cực của các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm, giám sát furan, 2-methylfuran và 3-methylfuran trong thực phẩm, đặc biệt là trong cà phê, thức ăn trẻ em đóng hộp (bao gồm thức ăn trẻ em đựng trong hộp, ống và túi), đồ ăn liền ăn súp, khoai tây chiên giòn, nước ép trái cây, ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh quy giòn và bánh mì giòn.

2.

Để đảm bảo rằng các mẫu là đại diện, các Quốc gia Thành viên phải tuân theo các quy trình lấy mẫu được quy định trong phần B của Phụ lục của Quy định của Ủy ban (EC) số 333/2007  2 ) . Người kinh doanh thực phẩm cũng nên áp dụng quy trình lấy mẫu này hoặc quy trình lấy mẫu tương đương, đảm bảo mẫu là đại diện.

3.

Để phân tích furan, 2-methylfuran và 3-methylfuran trong cà phê và thức ăn trẻ em đóng lọ, các Quốc gia Thành viên và các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm nên sử dụng phương pháp tuân thủ các tiêu chí sau:

Tham số

Tiêu chuẩn

Tính đặc hiệu

Không bị nhiễu ma trận hoặc quang phổ

Khoảng trống trường

Dưới giới hạn phát hiện (LOD)

Độ lặp lại (RSDr)

0,66 lần RSDR được rút ra từ phương trình Horwitz (sửa đổi)

Độ tái lập (RSDR)

Bắt nguồn từ (sửa đổi) phương trình Horwitz

Hồi phục

80 – 110%

Giới hạn phát hiện (LOD)

Ba phần mười LOQ

Giới hạn định lượng (LOQ)

Đối với cà phê: không cao hơn 20 μg / kg

Đối với thức ăn trẻ em đóng lọ: 5 μg / kg

Để phân tích furan trong thực phẩm không phải cà phê và thức ăn trẻ em đóng hộp, các Quốc gia Thành viên và các nhà kinh doanh thực phẩm nên sử dụng phương pháp tuân thủ các tiêu chí này và giới hạn định lượng (LOQ) không được cao hơn 5 μg / kg.

Để phân tích 2-methylfuran và 3-methylfuran trong thực phẩm không phải cà phê và thức ăn trẻ em đóng lọ, các phòng thí nghiệm cần có quy trình kiểm soát chất lượng để đảm bảo độ tin cậy của kết quả phân tích thu được trong đó LOQ không được cao hơn 5 μg / kg .

4.

Nếu phương pháp phân tích được sử dụng cho phép xác định các alkylfuran không phải là 2-methylfuran và 3-methylfuran, thì các Quốc gia Thành viên và các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm phải xác định các alkylfuran đó.

5.

Các quốc gia thành viên và các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm phải cung cấp kết quả giám sát cho EFSA trước ngày 30 tháng 6 hàng năm, phù hợp với các yêu cầu của Hướng dẫn EFSA về Mô tả mẫu tiêu chuẩn (SSD) cho Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi và các yêu cầu báo cáo cụ thể bổ sung của EFSA  3 ) .

Thực hiện tại Brussels, ngày 25 tháng 3 năm 2022.

Đối với Ủy ban

Stella KYRIAKIDES

Thành viên của Ủy ban


1 )   Hội đồng EFSA CONTAM (Hội đồng EFSA về chất gây ô nhiễm trong chuỗi thực phẩm), Ý kiến ​​khoa học về các nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự hiện diện của furan và methylfurans trong thực phẩm. Tạp chí EFSA 2017; 15 (10): 5005, 142 tr. Https://doi.org/10.2903/j.efsa.2017.5005

2 )   Quy định của Ủy ban (EC) số 333/2007 ngày 28 tháng 3 năm 2007 quy định các phương pháp lấy mẫu và phân tích để kiểm soát chính thức mức độ chì, cadmium, thủy ngân, thiếc vô cơ, 3-MCPD và benzo (a) pyrene trong thực phẩm ( OJ L 88, 29.3.2007, tr. 29 ).

3 )   https://www.efsa.europa.eu/en/call/call-continuous-collection-chemical-contaminants-occainst-data-0

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo