Hiện hệ thống bán lẻ của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food vẫn đang áp dụng quy trình đánh giá chất lượng 3 khâu: Tại vùng canh tác, tại kho và tại quầy kệ siêu thị. Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, khâu khảo sát đánh giá điều kiện sơ cở sản xuất, sơ chế, đến tận vùng trồng đối với từng nhà cung cấp là khâu tối quan trọng.
Khâu này thể hiện rõ nhất năng lực và cam kết chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp đối với siêu thị từ nguồn nhưng thường bị các đơn vị bỏ qua vì khá tốn kém và mất thời gian nhưng Saigon Co.op lại rất chú trọng khâu này. Bên cạnh việc trang bị phòng thí nghiệm quy mô lớn lấy mẫu tại kho, Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng đầu tiên đầu tư xe kiểm nghiệm lưu động để trực tiếp kiểm tra chất lượng nông sản tại vườn không báo trước cho nhà cung cấp với tổng lượng hơn 24.000 mẫu/năm.
Tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra… của Saigon Co.op đều có trang bị các thiết bị chuyên dụng cho các nhân viên kiểm soát chất lượng để kiểm tra nhanh chất lượng hàng hóa đầu vào như test kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, nhãn mác, ngoại quan… để bảo đảm hàng hóa tươi ngon, an toàn, nhãn mác thông tin đúng quy định nên việc trộn hàng không đạt chất lượng, hàng VietGAP “dỏm” là không thể.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, Saigon Co.op kiên quyết không kinh doanh các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và không tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.