Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Trao giải Nhất cho các nhóm tác giả.

Tối 11/5, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam-VIFOTEC (Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021).

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và trao giải.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc đã trải qua 30 năm (1989-2019) với 15 lần tổ chức. Mục đích của Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 được khởi động trong năm 2020 và 2021, cũng là thời khắc khó khăn nhất của dịch Covid-19. Tuy nhiên, số lượng các giải pháp tham dự Hội thi không hề giảm.

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 550 giải pháp từ các ban tổ chức Hội thi của 54 tỉnh, thành phố và bộ, ngành trên phạm vi toàn quốc sơ tuyển. Hội đồng Giám khảo Hội thi đã tích cực triển khai chấm điểm và đã chọn được 84 giải pháp đề nghị Ban Tổ chức xem xét trao giải. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba, 45 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Các đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và Võ Thị Ánh Xuân đã trao giải Nhất cho 5 giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả.

Ngoài ra, 5 cá nhân là chủ nhiệm đề tài của 5 giải pháp đoạt giải Nhất được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 39 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm có các giải pháp đoạt giải Nhất, Nhì, Ba; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng 2 bằng khen và 15 Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của các đề tài đoạt giải Nhì và Ba. Ban Tổ chức cũng ký quyết định khen thưởng cho 15 đơn vị và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi.

Bên cạnh đó, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tặng giải WIPO cho 1 giải pháp xuất sắc nhất, đó là: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái flycam” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Hoàng (Học Viện kỹ thuật quân sự).

5 giải pháp được trao giải Nhất:

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái Flycam của nhóm tác giả Nguyễn Huy Hoàng, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Nghiên cứu sản phẩm mới thuốc dược liệu viên hoàn nhỏ giọt QUANCARDIO điều trị bệnh tim mạch của nhóm tác giả Phan Văn Ngọc, Công ty cổ phần Dược phẩm Quảng Bình.

Thiết kế, chế tạo, lắp đặt hoàn thiện hệ thống Affnation sản xuất đường Refined từ đường thô, đường vàng chất lượng thấp của nhóm tác giả Trịnh Việt Dũng, Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa.

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy lốc thép tấm dày 20-80mm của nhóm tác giả Hà Giang, Công ty cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường, TP Đà Nẵng.

Thu hồi khí Hydrocacbon của nhóm tác giả Trần Văn Vĩnh, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Nhandan

Bài viết liên quan

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo